Vị trí việc làm

Kế toán viên

Địa điểm làm việc

Nhân viên kế toán làm việc tại phòng Tài chính kế toán, có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin, tính toán và xử lý mọi công việc liên quan đến tài sản và những biến động về tài sản của doanh nghiệp. Họ cũng sẽ tóm tắt các thông tin trên và lập các báo cáo cho công ty. Cấp trên sẽ căn cứ vào báo cáo này để đánh giá tình hình tài chính, từ đó có phương hướng triển khai các hoạt động trong doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất.

Anh ấy / cô ấy làm việc dưới sự chỉ đạo và giám sát của Chủ sở hữu.

Mô tả công việc

Kế toán đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc vận hành bộ máy doanh nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh thông qua việc kiểm soát tình hình tài chính của doanh nghiệp, giúp hạn chế tình trạng thiếu hụt tài chính. Kế toán sẽ giám sát toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp. Sau đó, họ tiến hành thống kê, kiểm tra, phân tích dữ liệu cụ thể, hỗ trợ lập ngân sách và lập kế hoạch chi phí trong từng dự án.

Trình độ

Ứng viên cần tốt nghiệp các chuyên ngành liên quan như kế toán, kiểm toán, tài chính. Ngoài ra, ứng viên cũng cần trang bị thêm một số bằng cấp khác như: chứng chỉ hành nghề kế toán, chứng chỉ quản lý tài chính và báo cáo thuế, chứng chỉ kiến thức chuyên sâu về kế toán….

Kỹ năng chuyên môn

Kế toán cần có kỹ năng quan sát, phân tích và tổng hợp số liệu. Làm việc với nhiều con số, kỹ năng này giúp họ tổng hợp và phân tích chính xác để đánh giá tổng thể tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, kế toán cần có kỹ năng lập kế hoạch tốt để báo cáo và theo dõi tình hình. Kỹ năng lập kế hoạch giúp kế toán có sự chuẩn bị trước, để các công việc được giao sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng. Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp tốt giúp kế toán dễ dàng tương tác với đồng nghiệp và cấp trên. Nếu có chuyện không mong muốn xảy ra, họ sẽ dễ dàng nhận được sự giúp đỡ từ những người xung quanh. Hơn nữa, do pháp luật kinh tế trong và ngoài nước được điều chỉnh, thay đổi thường xuyên nên kế toán cần có kỹ năng đọc tài liệu bằng tiếng Anh để hiểu các thuật ngữ, đồng thời cập nhật thông tin thường xuyên. Cuối cùng, kỹ năng quản lý thời gian giúp phân chia thời gian làm việc hợp lý, hạn chế tình trạng trì trệ công việc.

Kiến thức tin học và ngoại ngữ

Chính phủ Việt Nam đã bỏ yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ và tin học đối với nhân viên kế toán kể từ ngày 18/7/2022. Tuy nhiên, kiến thức máy tính và ngôn ngữ vẫn hữu ích.

Ngoại ngữ: có thể giao tiếp với khách hàng nước ngoài, đọc hiểu tài liệu, viết báo cáo tài chính bằng tiếng Anh.

Tin học văn phòng: sử dụng thành thạo các phần mềm văn phòng, đặc biệt là Excel, Power Point và các phần mềm kế toán thông dụng

Phẩm chất nghề nghiệp

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, một trong những đức tính quan trọng nhất của một nhân viên kế toán là tính tỉ mỉ, cẩn thận và chính xác trong công việc vì công việc của kế toán luôn gắn liền với những con số. Trong năm sẽ có những khoảng thời gian bộ phận kế toán phải làm việc liên tục với cường độ cao nên khả năng chịu áp lực là một lợi thế. Bên cạnh đó, bộ phận kế toán làm việc với các chứng từ liên quan đến tiền nên kế toán phải là người có tính kỷ luật cao và chịu trách nhiệm trước các hành động. Ngoài ra, các con số tài chính luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm. Vì vậy, công việc này đòi hỏi nhân viên kế toán phải trung thực thông qua các báo cáo.

Lưu ý

Người làm kế toán phải yêu thích những con số, có tinh thần trách nhiệm và kỷ luật cao, năng động, sáng tạo để có thể phân tích, đánh giá, tư vấn cho người sử dụng thông tin đưa ra những quyết định đúng đắn.